20 công dụng tuyệt vời của củ nghệ

20 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của củ nghệ

Nghệ có thể giúp gì cho bạn? Rõ ràng là rất nhiều.  Nghệ có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường, tăng cường sức khỏe tim mạch, trị bệnh chàm và bệnh vẩy nến, giảm đau và nhiều hơn nữa. Vậy các công dụng của nghệ là gì? bài viết hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu 20 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của củ nghệ.

1/20

Công dụng chống viêm của củ nghệ
Củ nghệ có công dụng chống viêm rất hiệu quả
 
Củ màu vàng cam rực rỡ này là một truyệt tác thiên nhiên. Được sử dụng ở Việt Nam ta và châu Á trong hàng ngàn năm vừa là thuốc nhuộm và cho mục đích y học, nghệ cũng đã và vẫn là một nguyên liệu nấu ăn (màu sắc của nó làm cho cà ri và mù tạt có màu vàng). Có nguồn gốc từ cùng một họ với gừng, thành phần hoạt động mạnh nhất trong củ nghệ là curcumin và là nơi mà hầu hết các loại gia vị màu vàng này có được danh sách dài các đặc tính chữa bệnh. Để biết thêm chi tiết về lợi ích sức khỏe ấn tượng của loại gia vị này, mời bạn đọc bài viết sau.

Mục lục

1. Công dụng chống viêm của nghệ

Công bố nổi tiếng nhất của Củ nghệ là nó siêu chống viêm. Viêm mãn tính đã được chứng minh là gây ra các bệnh bao gồm ung thư, viêm khớp, bệnh tim mạch, tiểu đường và nhiều hơn nữa. Một nghiên cứu được thực hiện trên curcumin cho thấy nó có đặc tính chống viêm đáng kể, đủ mạnh để phù hợp với hiệu quả của một số loại thuốc chống viêm.

 

 

/20
Củ nghệ chứa chất chống oxy hóa
Củ nghệ chứa chất chống oxy hóa

2. Nghệ cứa chất chống oxy hóa

Một công dụng lớn khác của củ nghệ là chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa giúp chúng ta chống lại các gốc tự do, và số lượng gốc tự do quá mức có thể gây tổn hại cho DNA và tế bào của chúng ta. Curcumin là thành phần chính trong củ nghệ cung cấp khả năng chống oxy hóa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó cực kỳ hiệu quả trong việc chống lại các gốc tự do và tăng cường các enzyme chống oxy hóa của cơ thể.

 

/20
Nghệ giúp điều chỉnh tâm trạng
Nghệ giúp điều chỉnh tâm trạng

3. Nghệ có thể giúp bạn điều chỉnh tâm trạng

Chắc chắn hy vọng rằng nghệ có thể giúp điều chỉnh tâm trạng, bao gồm cả điều trị rối loạn trầm cảm. Một nghiên cứu năm 2014 đã thử nghiệm hiệu quả của curcumin với một loại thuốc chống trầm cảm thông thường, fluoxetine. Các cá nhân đã được cung cấp 1.000 miligam curcumin và 20 miligam fluoxetine riêng lẻ hoặc kết hợp, và tìm thấy 1.000 miligam curcumin có thể được sử dụng để điều trị cho những bệnh nhân bị rối loạn trầm cảm nặng.

 

/20
Nghệ giúp cải thiện làn da
Nghệ giúp cải thiện làn da của bạn

4. Nghệ giúp cải thiện làn da của bạn

Những lợi ích sức khỏe của củ nghệ không chỉ có tác dụng chỉ từ bên trong cơ thể. Các đặc tính chống viêm của nghệ cũng có thể tăng cường sức khỏe làn da khi thoa tại chỗ, tăng sự hồng hào và kiểm soát da nhờn. Bạn cũng không nên bôi trực tiếp nghệ quá nhiều lên mặt vì chúng cũng có thể tạo ra các vết ố vàng nếu bạn bôi không đúng cách.

 
 
/20
Nghệ giúp cân bằng lượng đường trong máu
Nghệ giúp cân bằng lượng đường trong máu

5. Nghệ có công dụng giúp cân bằng lượng đường trong máu

Tác dụng cân bằng lượng đường trong máu của củ nghệ làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 hoặc tuýp 2. Nó giúp giảm lượng đường trong máu và chống lại tình trạng kháng insulin. Một cách để  ngon miệng hơn là kết hợp nó vào vào thức ăn và đồ uống ngày của bạn. 

 

/20
Nghệ giúp giảm đau khớp
Nghệ giúp giảm đau khớp

6. Nghệ hỗ trợ giảm đau khớp

Chúng tôi đã nói với bạn rằng nghệ được biết đến với đặc tính chống viêm, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi nó có thể giúp giảm đau khớp. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học thế giới cho 107 đối tượng bị thoái hóa khớp gối phải dùng curcumin hoặc ibuprofen để giảm đau. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chất curcumin có thể so sánh với thuốc để giảm đau và cải thiện chức năng khớp.

 

 

/20
Nghệ giúp giải độc cơ thể
Nghệ giúp giải độc cơ thể

7. Nghệ giúp giải độc cơ thể

Cơ thể có chức năng loại bỏ chất thải, chủ yếu là với sự trợ giúp giải độc của gan. Nhưng một số chuyên gia cảm thấy bạn có thể giúp quá trình giải độc hiệu quả hơn. Tinh bột nghệ giúp hỗ trợ các hệ thống giải độc tự nhiên của cơ thể chúng ta.  Đây thực hiện điều này bằng cách làm loãng mật. Điều này cho phép mật chảy tự do hơn qua ruột và loại bỏ nó ra khỏi cơ thể.

 
/20
Nghệ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch
Nghệ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể

8. Nghệ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

Một khả năng miễn dịch mạnh có thể giúp cơ thể bạn chống lại vi trùng và vi rút tốt hơn. Củ nghệ đã được chứng minh là làm tăng các protein tăng cường miễn dịch trong cơ thể .Hãy xem xét việc làm một mẻ súp và cho vào với một ít hạt tiêu đen, điều này đã được chứng minh là giúp hấp thụ chất curcumin của cơ thể. 

 
/20
Nghệ giúp giảm mức độ Cortisol
Nghệ giúp giảm mức độ Cortisol

9. Giảm mức độ Cortisol

Cortisol được biết đến như là hoóc môn căng thẳng. Và mức độ cortisol tăng cao thường xuyên có liên quan đến một loạt các tình trạng thể chất và tinh thần – từ trầm cảm đến béo phì. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Rối loạn cảm xúc cho thấy chất curcumin có thể làm giảm cortisol và làm tăng dẫn truyền thần kinh dương tính.

 
 
10 /20
Nghệ giúp chống ưng thư
Nghệ giúp hỗ trợ chống ung thư

10. Hỗ trợ chống ung thư

Một số nghiên cứu đang cho thấy kết quả đầy hứa hẹn cho củ nghệ và ung thư. Trong một thử nghiệm lâm sàng, 25 bệnh nhân có tế bào tiền ung thư ở các cơ quan khác nhau đã được điều trị bằng curcumin và nhận thấy điều đó. Các nhà nghiên cứu cho rằng nó có thể ngăn chặn các tế bào tiền ung thư phát triển thành ung thư. Một nghiên cứu nhỏ khác từ năm 2008 cho thấy chất curcumin, khi được dùng ở mức cao, có thể giúp chống lại các tế bào ung thư tuyến tụy. Cần nhiều nghiên cứu hơn về việc liệu nghệ có thể điều trị hoặc ngăn ngừa ung thư.

 

11 /20
Nghệ giúp giảm cholesterol
Nghệ giúp giảm cholesterol trong máu

11. Nghệ giúp giảm cholesterol

Kể từ đầu những năm 90 nhà nghiên cứu đã nghiên cứu những ảnh hưởng của nghệ vào việc giảm LDL cholesterol cấp (hay còn gọi là cholesterol ‘xấu’). Có những nghiên cứu được công bố cho thấy chất curcumin có thể giúp tăng lượng cholesterol LDL mà gan gan mang ra khỏi cơ thể, và có thể ngăn không cho ruột hấp thụ LDL (low density lipoprotein).

 

12 /20
Nghệ giúp giảm mỡ
Nghệ giúp tiêu giảm mỡ

12. Giảm mỡ cơ thể

Hiện tại, ăn uống lành mạnh và tập thể dục là hai cách tốt nhất để duy trì lượng mỡ trong cơ thể khỏe mạnh. Nhưng các nhà nghiên cứu tại Hàn Quốc cho rằng nghệ có thể là một lựa chọn cho việc tiêu giảm mỡ. Nghiên cứu năm 2015 của họ cho thấy chất curcumin có thể làm thay đổi thành phần của các tế bào mỡ trong cơ thể chúng ta. Họ cũng lưu ý tác dụng chống béo phì của curcumin có thể liên quan đến đặc tính giảm viêm của nó.

 

13 /20
Nghệ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch
Nghệ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

13. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Nghệ có vai trò rất lớn trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nghiên cứu Dinh dưỡng năm 2012 cho thấy chất curcumin có thể có hiệu quả trong việc cải thiện chức năng mạch máu ở phụ nữ sau mãn kinh như một thói quen tập thể dục vừa phải. Một nghiên cứu khác cho thấy kết hợp tập thể dục và curcumin vào một lộ trình làm chậm đáng kể sự thoái hóa liên quan đến tuổi của tim.

 

 
14 /20
Nghệ giúp làm dịu hệ thống tiêu hóa
Nghệ giúp làm dịu hệ thống tiêu hóa

Làm dịu hệ thống tiêu hóa

Củ nghệ được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền nước ta để giúp giải quyết các vấn đề cơ thể khác nhau trong đó có cả vấn đề tiêu hóa và đầy hơi.  Một nghiên cứu  cho thấy rằng nghệ làm giảm các triệu chứng đầy hơi  ở những đối tượng mắc chứng khó tiêu. 

 

15 /20
Nghệ giúp tăng cường trí nhớ
Nghệ giúp tăng cường trí nhớ

15. Giúp tăng cường trí nhớ

Vẫn còn sớm để nói là chắc chắn, nhưng có một số bằng chứng cho thấy nghệ có thể giúp giảm viêm dây thần kinh trong não liên quan đến bệnh Alzheimer. Nghiên cứu tương tự cũng cho thấy chất curcumin có thể giúp bảo vệ não chống lại stress oxy hóa. 

 
16 /20
Nghệ giúp giảm huyết áp
Nghệ giúp giảm huyết áp

16. Giảm huyết áp

Một chất làm loãng máu tự nhiên, chất curcumin trong củ nghệ có khả năng làm giãn các động mạch. Bởi vì nó làm thư giãn các mạch máu, nó có thể làm giảm nguy cơ tăng huyết áp. Đặc tính chống viêm của nó cũng có thể giúp với chức năng tim mạch tổng thể, từ đó giúp duy trì lưu lượng máu lưu thông. Cần chú ý rằng chất curcumin có thể gây rắc rối cho một số người sử dụng, vì nó có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

 
 
17 /20
Nghệ giúp ngủ ngon hơn
Nghệ giúp ngủ ngon hơn

17. Giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn

Thời gian ngủ đủ 7 – 8 tiếng mỗi ngày là rất quan trọng để có sức khỏe tốt, vì thiếu ngủ có thể phá hủy mọi thứ từ hoóc môn đến sự thèm ăn của bạn. Một nghiên cứu dựa trên động vật đã tìm thấy chất curcumin giúp bảo vệ những con chuột bị mất ngủ 72 giờ khỏi các triệu chứng thiếu ngủ.

 

18 /20
Nghệ giúp sát trùng
Nghệ còn được biết là một chất hỗ trợ sát trùng hiệu quả

18. Hoạt động như một chất khử trùng

Nhiều nghiên cứu được thực hiện về lợi ích sức khỏe của củ nghệ đã phát hiện ra rằng nó có đặc tính kháng khuẩn và chống nấm, làm cho nó hữu ích để khử trùng vết cắt và vết bỏng. Một nghiên cứu năm 2001 cho thấy nó cũng có thể tăng tốc độ chữa lành vết thương. Đối với các vết xước và vết cắt rất nhỏ, tạo ra một hỗn hợp với bột với nước có thể là một biện pháp khắc phục nhanh chóng tại nhà.

 

19 /20
Nghệ giúp giảm đau đầu
Nghệ giúp giảm đau đầu

19. Chữa đau đầu tự nhiên

Chứng đau nửa đầu có xu hướng gây ra do viêm các mạch máu trong não và curcumin có thể giúp giảm áp lực. Đó là nhờ đặc tính chống viêm của nó.

 

20 /20
Nghệ giúp điều trị bệnh chàm
Nghệ hỗ trợ điều trị bệnh chàm

20. Hỗ trợ điều trị bệnh chàm

Bệnh chàm có liên quan đến viêm mãn tính, và những người bị bệnh chàm luôn có cảm giác khó chịu với da khô và ngứa. Cho đến nay, đã có một số thử nghiệm lâm sàng xem xét hiệu quả của curcumin trên cả bệnh chàm và bệnh vẩy nến, với kết quả dương tính với chất curcumin ăn vào. Các nghiên cứu khác cho thấy rằng khi curcumin được sử dụng tại chỗ, nó có thể có lợi cho sức khỏe của da.

Nếu thấy bài viết này bổ ích, bạn đừng quên chia sẻ nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Reply

error: Content is protected !!