Dầu dừa có thể giúp chữa bệnh chàm

Cách sử dụng dầu dừa chữa bệnh chàm

Cách để sử dụng dầu dừa chữa bệnh chàm (eczema) như thế nào, những lưu ý nào trước khi bôi dầu dừa lên da nhạy cảm. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Dầu dừa là một loại kem dưỡng ẩm tự nhiên. Nhiều người bị bệnh chàm thấy rằng nó làm dịu da và giảm các triệu chứng như khô và ngứa.

Các triệu chứng chính của bệnh chàm là các mảng da khô, ngứa và có vảy, có thể nứt và chảy máu. Mục đích chính của điều trị là giữ độ ẩm cho da.

Một số loại thuốc có thể gây kích ứng da nhạy cảm, khiến nhiều người bị bệnh chàm phải tìm kiếm các phương pháp điều trị tự nhiên hiệu quả, chẳng hạn như dầu dừa.

Trong bài viết này, chúng tôi đi sâu vào nghiên cứu và giải thích cách dầu dừa có thể làm giảm các triệu chứng bệnh chàm. Chúng tôi cũng mô tả cách sử dụng nó và những rủi ro có thể xảy ra.

Mục lục

Vì sao dầu dừa có thể chữa bệnh chàm?

Dầu dừa rất giàu axit lauric, một loại axit béo có lợi cho sức khỏe cũng có trong sữa mẹ.
Axit lauric là một thành phần trong các biện pháp tự nhiên cho tất cả các loại vấn đề sức khỏe, bao gồm cả bệnh chàm.
Mặc dù dầu dừa không thể chữa khỏi bệnh chàm, nhưng nó có thể làm dịu da, giảm kích ứng và ngứa, đồng thời giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Nghiên cứu nói lên điều gì?

Dầu dừa có thể làm dịu và giảm ngứa
Dầu dừa có thể làm dịu và giảm ngứa

Bệnh chàm làm giảm khả năng giữ ẩm của da. Kết quả của một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên vào năm 2014 chỉ ra rằng việc thoa dầu dừa nguyên chất lên da trong 8 tuần có thể cải thiện quá trình hydrat hóa da ở trẻ em bị chàm.

Theo kết quả của một nghiên cứu năm 2018, dầu dừa cũng có đặc tính chống viêm và giúp bảo vệ làn da.

Tương tự, một nghiên cứu năm 2013 cho thấy rằng các chất chống oxy hóa trong dầu dừa có thể hỗ trợ điều trị các bệnh về da.

Các tác giả của một đánh giá khoa học năm 2014 đã kết luận rằng dầu dừa có thể làm giảm sự hiện diện của vi khuẩn, vi rút và nấm một cách hiệu quả. Điều này rất có ý nghĩa vì những người bị bệnh chàm có thể dễ bị nhiễm trùng da hơn.

Bệnh chàm có thể khiến da bị nứt nẻ và chảy máu. Gãi hoặc thậm chí chạm vào phần da bị nứt cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng.

Cách sử dụng dầu dừa chữa bệnh chàm

Dầu dừa tồn tại dạng đặc ở nhiệt độ phòng, nhưng tiếp xúc với nhiệt sẽ biến nó thành chất lỏng. Một người có thể sử dụng dầu dừa đặc hoặc lỏng trên da. Nếu sử dụng ở dạng đặc, hãy xoa một muỗng nhỏ giữa các đầu ngón tay cho đến khi nó mềm ra.

Để giảm các triệu chứng của bệnh chàm, hãy thoa dầu dừa lên da hai lần một ngày, hoặc thường xuyên hơn nếu cần thiết. Một người có thể sử dụng nó như bất kỳ loại kem dưỡng da hoặc kem dưỡng ẩm nào khác.

Một người có thể được hưởng lợi từ việc thoa dầu thường xuyên hơn trong thời gian bùng phát các triệu chứng và việc tiếp tục sử dụng dầu dừa có thể ngăn ngừa các triệu chứng chàm tái phát hoặc trở nên tồi tệ hơn.

Nếu cảm thấy khô da vào buổi sáng, hãy thử thoa dầu dừa trước khi đi ngủ.

Để điều trị bệnh chàm trên da đầu, hãy thử dùng dầu dừa thay cho dầu xả. Thoa trực tiếp và xoa bóp nhẹ nhàng vào da đầu. Để dầu trong vài phút, sau đó rửa sạch bằng nước ấm.

Lưu ý

Luôn cần sự tư vấn của bác sĩ trước khi sử dụng dầu dừa hoặc bất kỳ biện pháp tự nhiên nào khác. Bác sĩ có thể tư vấn về việc đưa các biện pháp này vào một kế hoạch điều trị bệnh chàm.

Những ai bị dị ứng với dừa nên hạn chế sử dụng dầu dừa. Để kiểm tra phản ứng dị ứng, hãy thử thoa một chút dầu lên một vùng da nhỏ không bị tổn thương.

Điều quan trọng là chọn dầu dừa chất lượng cao, hữu cơ, nguyên chất hoặc dầu dừa ép lạnh để đảm bảo rằng nó được chiết xuất không có hóa chất, vì một số hóa chất có thể gây kích ứng da.

Dầu dừa có an toàn cho trẻ sơ sinh không?

Luôn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng dầu dừa hoặc các biện pháp tự nhiên khác cho trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi hoặc trẻ lớn hơn.
Nếu trẻ bị dị ứng với dừa, không nên cho trẻ tiếp xúc với dầu. Luôn luôn kiểm tra dị ứng trước.
Khi sử dụng dầu dừa trên da của trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi, hãy nhớ để dầu dừa tránh xa mắt của trẻ.
Ngoài ra, một người có thể sử dụng dầu dừa như bất kỳ loại kem dưỡng ẩm hoặc kem dưỡng da nào khác. Đặc biệt chú ý đến những khu vực đặc biệt dễ bị bùng phát, bao gồm khuỷu tay và đầu gối.
Thời điểm tốt nhất để sử dụng dầu dừa là sau khi tắm. Một số người cũng thích thêm một chút dầu dừa vào bồn tắm.

Các biện pháp tự nhiên khác cho bệnh chàm

Giấm táo có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh chàm
Giấm táo có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh chàm, nhưng hãy thận trọng khi sử dụng.

Các biện pháp tự nhiên sau đây cũng có thể giúp làm dịu và loại bỏ các triệu chứng của bệnh chàm:

  • Giấm táo. Tính axit và tác dụng kháng khuẩn của giấm táo có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh chàm. Tuy nhiên, nồng độ axit cao có thể gây kích ứng hoặc bỏng da nhạy cảm, vì vậy hãy thận trọng khi sử dụng.
  • Bổ sung Omega-3. Bổ sung omega-3 từ dầu cá có thể tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa bùng phát.
  • Vitamin D. Bổ sung những chất này này có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng bệnh chàm.
  • Chế phẩm sinh học. Thường xuyên dùng men vi sinh cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh chàm bùng phát.

Kết luận

Thoa dầu dừa là một cách tự nhiên để giữ ẩm cho da. Điều này có thể đặc biệt có lợi khi các triệu chứng bệnh chàm bùng phát. Tiếp tục sử dụng dầu giữa các đợt bùng phát có thể ngăn các triệu chứng quay trở lại hoặc trở nên tồi tệ hơn.

Mọi người có thể mua dầu dừa nguyên chất trực tuyến hoặc tìm kiếm nó trong một số siêu thị và cửa hàng y tế.

Sử dụng dầu dừa thường xuyên có thể dưỡng ẩm cho da, giảm ngứa và giảm nguy cơ nhiễm trùng. Tuy nhiên, như mọi khi, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi thêm một phương thuốc tự nhiên vào một quá trình điều trị.

 

5/5 - (2 bình chọn)

Leave a Reply

error: Content is protected !!