Điều trị bệnh chàm đòi hỏi tính kiên nhẫn, nội dung bài viết này sẽ tư vấn cho bạn các phương pháp chữa bệnh chàm.
Có thể khó để biết chắc chắn nếu bạn bị bệnh chàm. Bạn sẽ muốn gặp bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ khác để tìm hiểu.Tại phòng khám, bác sĩ sẽ kiểm tra làn da của bạn và nói chuyện với bạn về các triệu chứng, lịch sử sức khỏe nói chung và bất kỳ tình trạng phát ban hoặc dị ứng nào xảy ra trong gia đình bạn.Dựa trên thông tin đó, bác sĩ sẽ quyết định xem đó là bệnh chàm hay thứ gì khác.

Mục lục

Phương pháp điều trị bệnh chàm là gì?

Chăm sóc da tốt là yếu tố then chốt trong việc kiểm soát bệnh chàm. Nếu tình trạng bệnh chàm của bạn nhẹ thì đó có thể là tất cả những gì bạn cần, cùng với một số thay đổi trong thói quen hàng ngày.

Nếu tình trạng bệnh chàm của bạn nghiêm trọng, bạn cũng có thể cần dùng thuốc để điều trị nó mới mang lại hiệu quả cao.

Điều trị bệnh chàm đòi hỏi sự kiên trì
Điều trị bệnh chàm đòi hỏi sự kiên trì

Những điều cơ bản:

Xà phòng và kem dưỡng ẩm. Sử dụng xà phòng nhẹ hoặc thay thế xà phòng nặng sẽ không làm khô da của bạn. Bạn cũng sẽ muốn một loại kem dưỡng ẩm tốt ở dạng kem, kem dưỡng da hoặc dạng thuốc mỡ. Bôi làm mịn da ngay sau khi tắm cũng như các lần khác trong ngày.

Nếu tình trạng bệnh chàm của bạn nghiêm trọng, bạn có thể thêm một lượng nhỏ thuốc tẩy chàm vào nước. Điều này giúp giết chết vi khuẩn sống trên da của những người bị bệnh chàm.

Tắm nhanh bằng nước ấm. Đừng tắm bằng nước quá nóng hoặc tắm lâu bởi điều này có thể làm khô làn da của bạn.

Đừng để rơi vào trạng thái căng thẳng. Nên tập thể dục thường xuyên và dành thời gian để thư giãn. Gợi ý một vài ý tưởng: Bạn có thể đi chơi cùng bạn bè, cười, nghe nhạc, thiền hoặc tận hưởng một sở thích cá nhân…vv

Sử dụng máy tạo độ ẩm. Không khí khô có thể làm cho làn da của bạn trở nên khô hơn.

Các loại thuốc điều trị bệnh chàm

Nếu bác sĩ quyết định bạn cần thuốc để điều trị bệnh chàm, những loại thuốc này có thể bao gồm:

Hydrocortison. Các phiên bản kem hoặc thuốc mỡ không kê đơn của nó có thể giúp bệnh chàm nhẹ. Nếu bạn là nghiêm trọng, bạn có thể cần một liều theo toa của bác sĩ.

Thuốc kháng histamine. Loại thuốc uống này có sẵn không cần kê đơn và có thể giúp giảm triệu chứng. Một số trong số này làm cho bạn buồn ngủ, nhưng những người khác thì không. Lưu ý với những người thường xuyên lái xe thì nhiều loại thuốc có thể gây buồn ngủ.

Corticosteroid. Bác sĩ của bạn có thể kê cho bạn loại thuốc này nếu các phương pháp điều trị khác không hiệu quả. Luôn luôn làm theo chỉ dẫn của bác sĩ khi dùng Steroid. Chúng tôi không khuyến khích bạn sử dụng Steroid nhiều bởi thuốc có nhiều tác dụng phụ.

Liệu pháp tia cực tím. Điều này có thể giúp nếu tình trạng da của bạn nghiêm trọng. Ở Việt Nam ta thì biện pháp này chỉ được áp dụng ở các bệnh viện.

Thuốc hoạt động trên hệ thống miễn dịch của bạn. Bác sĩ của bạn có thể xem xét các loại thuốc này – chẳng hạn như azathioprine, cyclosporine hoặc methotrexate – nếu các phương pháp điều trị khác không giúp ích. Ngoài ra còn có các loại kem và thuốc mỡ theo toa điều trị bệnh chàm bằng cách kiểm soát viêm và giảm các phản ứng của hệ miễn dịch. Các ví dụ bao gồm pimecrolimus ( Elidel ), là một loại kem, và crisaborole (Eucrisa) và tacrolimus ( Protopic ), là thuốc mỡ. Bạn chỉ nên sử dụng chúng trong một thời gian ngắn nếu các phương pháp điều trị khác không hiệu quả – và bạn không bao giờ nên sử dụng chúng cho trẻ dưới 2 tuổi, theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ. Những loại thuốc này cần có sự chỉ định của bác sĩ.

Thuốc tiêm. Dupilumab ( Dupixent ) là một loại thuốc tiêm cho viêm da dị ứng từ trung bình đến nặng. Nó hoạt động bằng cách kiểm soát phản ứng viêm của cơ thể. Thuốc này được tiêm mỗi hai tuần một lần dưới dạng tiêm và chỉ nên được sử dụng cho những người từ 12 tuổi trở lên.

Kem dưỡng ẩm cường độ theo toa, chúng hỗ trợ lớp bảo vệ da bạn.

Ưu tiên sử dụng các sản phẩm từ thiên nhiên như kem bôi da thuần mộc để điều trị bệnh chàm bởi thuốc hiệu quả cao và không tác dụng phụ, chúc bạn sớm khỏi bệnh!