Thông tin cơ bản về bệnh chàm

Hiểu về bệnh chàm: Những điều cơ bản

Bệnh chàm là một trong những chứng bệnh thường gặp, ai cũng có thể bị bệnh chàm. Loại bệnh này không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng cuộc sống bệnh nhân. Bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu bệnh chàm là gì, những tác nhân gây nên  và các triệu chứng của  chàm.

Mục lục

Bệnh chàm là gì?

Bệnh chàm là một nhóm các tình trạng gây viêm da.

Thông thường, chàm làm cho da bị ngứa, đỏ và khô – thậm chí nứt nẻ và sạm da. Bệnh  có thể xuất hiện trên bất kỳ bộ phận nào của cơ thể người bệnh.

Chàm là một vấn đề mãn tính đối với nhiều người. Nó phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh, nhiều người trong số họ phát triển nhanh hơn trước khi đến tuổi trưởng thành.

Những người bị chàm còn có nguy cơ mắc các bệnh dị ứng khác như hen suyễn hoặc viêm mũi dị ứng cao hơn.

Viêm da dị ứng là phổ biến nhất trong số nhiều loại bệnh chàm

Các khu vực hay bị bệnh chàm trên cơ thể
Các khu vực hay bị bệnh chàm trên cơ thể

Nguyên nhân gây bệnh chàm?

Yếu tố di truyền cũng là nguyên nhân hàng đầu. Một số gen có thể khiến một số người có làn da cực kỳ nhạy cảm. Một hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức được cho là cũng đóng một phần nguyên nhân. Và một số người nghĩ rằng khiếm khuyết trên da góp phần gây ra bệnh chàm. Những khiếm khuyết này có thể cho phép hơi ẩm thoát ra ngoài da và để vi trùng xâm nhập.

Những yếu tố nguy cơ có thể kích hoạt chàm bao gồm:

 • Căng thẳng
 • Tiếp xúc với các chất gây kích ứng như len, vải tổng hợp và xà phòng mạnh,
 • Nhiệt độ và mồ hôi
 • Khí hậu khô, lạnh
 • Da khô

Các triệu chứng của bệnh chàm là gì?

Hầu như luôn luôn, da của bạn sẽ bị ngứa trước khi phát ban xuất hiện trong bệnh chàm .

Thông thường, các triệu chứng chính là:

 • Các mảng bong tróc da của da mãn tính gây ngứa, khô, dày, thường ở tay, cổ, mặt và chân (nhưng nó có thể xảy ra ở bất cứ đâu). Ở trẻ em, các nếp nhăn ở khu vực trước và sau đầu gối, khuỷu tay thường bị.
 • Nếu bị trầy xước, các mảng da khô và vết loét mở có lớp vỏ có thể phát triển và có thể bị nhiễm trùng.

Gọi cho bác sĩ da liễu của bạn nếu:

 • Bạn bị phát ban ngứa và có tiền sử gia đình bị chàm hoặc hen suyễn.
 • Tình trạng viêm không đáp ứng trong vòng một tuần với điều trị bằng các loại kem hydrocortisone không kê đơn . Bạn có thể cần các hình thức điều trị tích cực hơn.
 • Da bạn phát triển lớp vỏ màu vàng nhạt đến nâu nhạt hoặc mụn nước có mủ trên các mảng chàm hiện có. Điều này có thể chỉ ra có thể đã bị nhiễm trùng do vi khuẩn nên cần được điều trị bằng kháng sinh.
 • Trong thời gian bùng phát  chàm, bạn tiếp xúc với bất kỳ ai mắc bệnh da do virus như vết loét lạnh hoặc mụn rộp sinh dục. Bị bệnh chàm khiến bạn có nguy cơ cao bị nhiễm virus herpes simplex.
 • Bạn phát triển vô số mụn nước nhỏ, đau, đầy chất lỏng trong các khu vực của bệnh chàm. Bạn có thể bị bệnh chàm herpeticum, một biến chứng hiếm gặp nhưng có khả năng nghiêm trọng do virus herpes simplex gây ra.

Trong khuôn khổ bài viết này chúng ta đã tìm hiểu sơ lược về bệnh chàm. Ở bài viết sau chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về nguyên nhân gây nên bệnh chàm bạn nhớ đọc nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Reply

error: Content is protected !!